รับทําเว็บไซต์ รับทําseo
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ที่น่าสนใจ

3 วิธีทำ Lookalike Audience ให้ได้ผลดีที่สุด

  หลายๆ คนก็ทำ Lookalike Audience เป็นแล้วแต่ถ้าจะทำให้ถูก มันต้องมีกลยุทธ์กันหน่อยครับ เราจะมาพูดถึงการที่จะทำให้ Lookalike Audience ของคุณให้ได้ผลดีที่สุดเท่าที่จะทำได้กัน

  1. ต้องมีข้อมูลข้องลูกค้าอย่างน้อย 200 คน
  ถ้าร้านค้าของคุณมีคนมาซื้อแค่ 10–20 คนต่ออาทิตย์ เดือนๆหนึ่งก็ได้แค่ 40–80 คนอันนี้ยังถือว่าไม่พอครับ เพราะว่าฐานข้อมูลยังเล็กเกินไปที่จะสร้าง Lookalike Audience ที่มันจะมีประสิทธิภาพได้

  Facebook อาจจะยอมให้สร้างครับแต่ผมไม่แนะนำเด็ดขาดเพราะไม่งั้นคุณจะไปเจอคนที่ไม่ใช่กลุ่มลูกค้าของคุณเยอะครับ จำไว้นะครับต้องมีข้อมูลอย่างน้อย 200 คนก่อน

  2. ใช้ข้อมูลที่มีประโยชน์เท่านั้น
  ข้อนี้อาจจะฟังแล้วดูจะง่ายๆ นะครับอาจจะเป็นเพราะว่าง่ายครับหลายๆ คนเลยลืมทำ ลองคิดง่ายๆนะครับว่าถ้า Fan Page ของคุณมีคนที่กดไลค์เยอะแต่มีคนสนใจที่จะกด Like แค่นิดเดียว (แต่เข้าถึงเยอะ) แสดงว่าฐานข้อมูลของคุณใช้ไม่ได้ครับ

  ถ้าเกิดคุณไปสร้าง Lookalike Audience ที่เหมือนกับคนที่ Like เพจของคุณ คุณก็จะได้แต่คนที่ไม่สนใจสินค้าหรือบริการของคุณครับ เสียเวลา + เสียเงินเปล่าๆ

  3. ตั้งเป้าไปที่ 3 ตัว Conversion นี้ก่อน
  - ข้อมูลการซื้อ
  ให้ Facebook Pixel เก็บข้อมูลว่ามีใครที่ซื้อของคุณบ้าง
  - ข้อมูลการเอาของใส่ตระกร้า
  อาจจะมีคนที่สนใจซื้อของคุณจริงๆ แต่ได้ถึงแค่ใส่ตระกร้าแต่ไม่ได้ซื้อ ลองสมมุติดูนะครับว่า 1 ใน 5 ซื้อของๆคุณ คุณก็ได้ข้อมูลมากกว่าที่คุณเก็บจาก “การซื้อ” ถึง 5 เท่าเลยครับ
  - คนเข้าเว็บเพจ
  อันนี้ผมแนะนำให้คุณเน้นเว็บเพจที่เจาะจงจริงๆ นะครับไม่ใช่ว่าทำ Lookalike Audience จากหน้า Homepage อันนี้ไม่โอเคครับ ให้เลือกจากหน้าสินค้าหรือไม่ก็หน้า “Contact” หรืออะไรสักอย่างที่ไม่ได้เข้าถึงง่ายๆครับ แล้วก็ควรที่จะตั้งค่าด้วยครับว่าจะเจาะจงแค่คนที่อยู่ในเว็บอย่างน้อย … วินาทีก็ว่าไป เพราะว่าเราไม่อยากได้คนที่เข้ามาแล้วออกเลยครับ