รับทําเว็บไซต์ รับทําseo
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ที่น่าสนใจ

Facebook Marketing การทำ Custom Audience !!!

  Facebook Custom Audience คือ?
  เมื่อเราพูดถึงการทำโฆษณาด้วยกลยุทธ์ Facebook Retargeting สิ่งที่เราจะต้องนึกถึงทันทีคือกลุ่มเป้าหมายที่เรียกว่า Custom Audience (กลุ่มเป้าหมายที่กำหนดเอง) เป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกันโดยตรง และเราจะไม่สามารถทำ Retargeting Ads ได้ดีและมีคุณภาพเลย ถ้าเราไม่สามารถสร้าง Custom Audience ได้อย่างถูกวิธีและเหมาะสมกับธุรกิจเราครับ

  Custom Audience คือ กลุ่มเป้าหมายที่กำหนดเอง ดังนั้น การทำ Facebook custom audience จึงมีความชัดเจนว่า จะมีการกำหนดกลุ่มเป้าหมายด้วยตัวเอง แต่อาศัยการจัดการข้อมูลจาก facebook มาเป็นตัวช่วยที่จะพาเราเข้าไปถึงกลุ่มลูกค้าที่เรามีข้อมูลอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น email ลูกค้า เบอร์โทร.ลูกค้า คนที่เคยเข้ามาดูเว็บไซต์ของเรา ซึ่งจะเป็นข้อมูลที่ตรงกันกับข้อมูลที่มีอยู่ใน facebook id ดังนั้น การทำโฆษณากับ facebook โดยอาศัย custom audience จึงทำให้สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ตรงยิ่งขึ้น

  การทำ Facebook Custom Audience เป็นการสร้างกลุ่มเป้าหมายสำหรับการแสดงโฆษณาในระดับแอดวานซ์ ที่แตกต่างจากการเลือกกลุ่มหมายแบบปกติธรรมดาทั่วไป ที่โดยปกติเราจะแบ่งตามข้อมูลเบื้องต้น เช่น เพศ อายุ ความสนใจ ที่ระบบ Facebook ให้มาอย่างสิ้นเชิง

  วิธีการทำ Facebook Custom Audience นั้นมีหลายรูปแบบ
  1. การทำFacebook Custom Audience โดยทำไฟล์อัพโหลดเป็นเบอร์มือถือ
  2.
  การทำFacebook Custom Audience โดยเลือกเป็นอีเมลล์
  3. 
  การทำFacebook Custom Audience ด้วยการเอาทราฟฟิคเก่าที่เคยแวะเวียนเข้ามาในเพจและเว็บ ให้คนเหล่านั้นได้เห็นโฆษณาอีกครั้ง

  ซึ่งจากประสบการณ์ที่ผ่านมาเวลาที่ทำ Custom Audience ด้วยวิธีนี้มักจะมีอัตราการ Map เจอที่ค่อนข้างสูงถึง 50-80% เลยทีเดียว นั่นหมายความว่าหากเรามีข้อมูลลูกค้ามากเท่าไหร่  การ Map เข้ากับ Facebook ID ก็จะได้กลุ่มเป้าหมายจำนวนมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งจะทำให้เราสามารถส่งโฆษณาไปหากลุ่มเป้าหมายแบบเฉพาะเจาะจงและแม่นยำมากยิ่งขึ้น

  custom audience  มีความสำคัญอย่างไร กับการทำโฆษณา
  งานโฆษณาที่มีประสิทธิภาพสูง ต้องสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายตรงได้มากที่สุด ดังนั้น การเลือกกลุ่มเป้าหมายแบบสุ่ม โดยใช้การกำหนด กลุ่มอายุ เพศ  อาชีพ กลุ่มจังหวัด หรืออื่นๆ แล้วให้ facebook เลือกโฆษณากับกลุ่มคนดังกล่าว การทำเช่นนี้ โฆษณาของคุณจะเข้าถึงกลุ่มคนแบบหว่าน ซึ่งไม่รู้ว่าสนใจโฆษณา สินค้า บริการของคุณหรือไม่ เปรียบเสมือนการลงทุนซื้อโฆษณาเพื่อให้คนทั่วประเทศที่มีคุณสมบัติ เพศ อายุ  อาชีพ ซึ่งเข้าถึงกลุ่มคนจำนวนมาก เสียค่าโฆษณามาก แต่ได้ผลตอบรับไม่คุ้ม

  แต่ถ้าทำ custom audience  โดยการป้อนข้อมูลของกลุ่มลูกค้าเก่าบ้าง กลุ่มที่เคยสนใจสินค้าบริการ ในระดับที่เคยให้ email ให้เบอร์โทร. กับคุณไว้แล้ว ไม่ว่าคุณจะมีลูกค้าเก่าจำนวนเท่าไหร่ โฆษณาที่ซื้อก็จะเข้าถึงกลุ่มนี้เป็นหลัก แน่นอน 100% ว่า นี่คือกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนของคุณ เพราะเคยมีปฏิสัมพันธ์กันมาแล้วในฐานะคนที่สนใจสินค้าของคุณ โฆษณาครั้งใหม่ก็จะไม่เสียค่าโฆษณาเปล่าประโยชน์ เป็นโฆษณาที่ได้คุณภาพ และปริมาณควบคู่กัน ต่างจากโฆษณาออนไลน์แบบเดิมๆ ที่เน้นปริมาณ ส่วนคุณภาพอาจต้องเสี่ยงดวงเอา

  จุดอ่อนที่อาจพบ
  เนื่องจากสังคมออนไลน์อย่าง facebook มีทั้งที่เจ้าของเฟซ แสดงตัวตนที่แท้จริง ใช้ email เบอร์โทร.กับที่เคยให้กับคุณเอาไว้ ถ้าเป็นเช่นนี้ custom audience ก็จะให้ผลเต็มร้อย แต่ถ้า email หรือเบอร์โทร.ลูกค้าที่คุณมี แตกต่างจากที่ลูกค้าให้กับ face book ไว้ การใช้กำหนดลูกค้าแบบ custom audience ก็อาจมีความคลาดเคลื่อน เข้าไม่ถึงอยู่บ้าง แต่ถึงอย่างไร custom audience ก็ยังมีประโยชน์และเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำโฆษณาออนไลน์ในยุคนี้