รับทําเว็บไซต์ รับทําseo
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ที่น่าสนใจ

การทำ SEO หลังจากทำการเปลี่ยน HTTP เป็น HTTPS ต้องทำอะไรบ้าง?

  HTTPS คือ
  HTTPS หรือ Secure Sockets Layer เป็นการเข้ารหัสข้อมูลเพื่อป้องกันผู้ไม่หวังดีดักเอาข้อมูลที่สื่อสารกันผ่านทางเว็บไซต์ เช่น การกรอกรหัสผ่าน บัตรเครดิตต่างๆ แม้ว่าเราจะมองไม่เห็นว่าคือตัวเลขอะไร แต่ข้อมูลที่ไม่ได้มีการเข้ารหัสเหล่านี้สามารถถูกดักจับและนำไปใช้งานได้อย่างง่ายดาย
  Google และหน่วยงานเกี่ยวกับอินเตอร์เน็ตได้ผลักดันให้เว็บไซต์หันมาใช้ SSL กันให้เป็นมาตฐาน ซึ่งก่อนหน้านี้นั้นราคาของ SSL ยังค่อนข้างแพง แต่ปัจจุบันก็ได้มี SSL ฟรีของ Letsencypt ที่สามารถนำมาใช้ได้ฟรี นอกจากนี้สำหรับคนที่ใช้ CloudFlare ก็ยังสามารถใช้บริการ Flexible SSL ของ CloudFlare ได้อีกด้วย


  ทำไมต้องเปลี่ยน HTTP เป็น HTTPS

    - เมื่อเปลี่ยนมาใช้ https แล้ว สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คือเว็บไซต์จะมีรูปแม่กุญแจล็อกสีเขียวและมีคำว่า “ปลอดภัย (Secure)” อยู่ด้านหน้าชื่อโดเมนเนม เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับผู้ที่เปิดเข้ามาในเว็บไซต์ ยิ่งเป็นเว็บไซต์ที่เป็นหน่วยงานหรือองค์กรยิ่งควรเปลี่ยนมาใช้ https อย่างมาก เพระว่าผู้ใช้งานจะได้รับความมั่นใจว่าข้อมูลของเขาจะไม่รั่วไหลไปไหน
    - กูเกิลประกาศสนับสนุนให้กับเว็บไซต์ที่รองรับการใช้งานแบบเข้ารหัสด้วยการพิจารณาว่าเว็บไซต์ที่รองรับ https เป็นหนึ่งในคะแนนการจัดอันดับเว็บไซต์ในผลค้นหา กุเกิลยังบอกอีกว่านับปัจจัย https เป็นราย url ไม่ใช่รายโดเมนเนม ดังนั้นถ้าเว็บไซต์มีส่วนที่ใช้ http อยู่ก็จะคิดแยกกัน และจะพิจารณาปัจจัย https แบบเรียลไทม์ เปลี่ยนเป็น https แล้วปรับคะแนนให้เลยทันที

  การทำ SEO หลังจากทำการเปลี่ยน HTTP เป็น HTTPS ต้องทำอะไรบ้าง
      - เปลี่ยนลิงค์ทุกลิงค์บนทุกหน้าเว็บไซต์จาก http เป็น https ทั้งหมด เพราะหากไม่เปลี่ยนแล้วจะเกิด duplicated content
      - ทำ  301 redirect เพื่อที่จะส่งลิงค์ที่เชื่อมโยงจากภายนอกที่ยังชี้มาหน้าที่เป็น http ให้ไปที่หน้า https แทน และเป็นการแจ้งให้ Google ทำการจัดเก็บหน้าที่เป็น https แทนหน้าเดิม
      - สร้าง property ใหม่ใน Google Search Console Google แนะนำว่าควรจะต้องสร้าง Property ใหม่ขึ้นมาอีกหนึ่ง Property สำหรับเก็บข้อมูลเว็บไซต์ที่เป็น https โดยเฉพาะ
      - อัพเดท Sitemaps ใน Google Search Console ใหม่ในเวอร์ชั่น https รวมไปถึงการอัพเดทไฟล์ sitemap ใน Robots.txt ไฟล์ด้วย
      - อัพเดท Social Share Count ปกติการเปลี่ยนแปลง URL จะส่งผลให้พวกตัวเลข Social Share Count อย่าง Facebook Share หายไป ซึ่งถ้าต้องการจะเก็บตัวเลขเหล่านั้นไว้ แนะนำให้หาข้อมูลเพิ่มเติมจาก Social Network แต่ละแพลตฟอร์ม
      - อัพเดท URL ทั้งหมดที่ใช้ในการทำ Advertising และ Marketing ให้เปลี่ยนไปใช้ https กับ URL ทั้งหมดในใช้กับการซื้อโฆษณา เช่น Google Adwords, Facebook Ads และ Publisher ต่างๆ รวมถึง email marketing ที่ทำด้วย