รับทําเว็บไซต์ รับทําseo
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ที่น่าสนใจ

การทำ SEO หลังจากทำการเปลี่ยน HTTP เป็น HTTPS ต้องทำอะไรบ้าง?

  HTTPS คือ

  HTTPS หรือ Secure Sockets Layer เป็นการเข้ารหัสข้อมูลเพื่อป้องกันผู้ไม่หวังดีดักเอาข้อมูลที่สื่อสารกันผ่านทางเว็บไซต์ เช่น การกรอกรหัสผ่าน บัตรเครดิตต่างๆ แม้ว่าเราจะมองไม่เห็นว่าคือตัวเลขอะไร แต่ข้อมูลที่ไม่ได้มีการเข้ารหัสเหล่านี้สามารถถูกดักจับและนำไปใช้งานได้อย่างง่ายดาย

  Google และหน่วยงานเกี่ยวกับอินเตอร์เน็ตได้ผลักดันให้เว็บไซต์หันมาใช้ SSL กันให้เป็นมาตฐาน ซึ่งก่อนหน้านี้นั้นราคาของ SSL ยังค่อนข้างแพง แต่ปัจจุบันก็ได้มี SSL ฟรีของ Letsencypt ที่สามารถนำมาใช้ได้ฟรี นอกจากนี้สำหรับคนที่ใช้ CloudFlare ก็ยังสามารถใช้บริการ Flexible SSL ของ CloudFlare ได้อีกด้วย

   

  ทำไมต้องเปลี่ยน HTTP เป็น HTTPS

   

    - เมื่อเปลี่ยนมาใช้ https แล้ว สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คือเว็บไซต์จะมีรูปแม่กุญแจล็อกสีเขียวและมีคำว่า “ปลอดภัย (Secure)” อยู่ด้านหน้าชื่อโดเมนเนม เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับผู้ที่เปิดเข้ามาในเว็บไซต์ ยิ่งเป็นเว็บไซต์ที่เป็นหน่วยงานหรือองค์กรยิ่งควรเปลี่ยนมาใช้ https อย่างมาก เพระว่าผู้ใช้งานจะได้รับความมั่นใจว่าข้อมูลของเขาจะไม่รั่วไหลไปไหน

   

    - กูเกิลประกาศสนับสนุนให้กับเว็บไซต์ที่รองรับการใช้งานแบบเข้ารหัสด้วยการพิจารณาว่าเว็บไซต์ที่รองรับ https เป็นหนึ่งในคะแนนการจัดอันดับเว็บไซต์ในผลค้นหา กุเกิลยังบอกอีกว่านับปัจจัย https เป็นราย url ไม่ใช่รายโดเมนเนม ดังนั้นถ้าเว็บไซต์มีส่วนที่ใช้ http อยู่ก็จะคิดแยกกัน และจะพิจารณาปัจจัย https แบบเรียลไทม์ เปลี่ยนเป็น https แล้วปรับคะแนนให้เลยทันที

   

  การทำ SEO หลังจากทำการเปลี่ยน HTTP เป็น HTTPS ต้องทำอะไรบ้าง

      - เปลี่ยนลิงค์ทุกลิงค์บนทุกหน้าเว็บไซต์จาก http เป็น https ทั้งหมด เพราะหากไม่เปลี่ยนแล้วจะเกิด duplicated content


      - ทำ  301 redirect เพื่อที่จะส่งลิงค์ที่เชื่อมโยงจากภายนอกที่ยังชี้มาหน้าที่เป็น http ให้ไปที่หน้า https แทน และเป็นการแจ้งให้ Google ทำการจัดเก็บหน้าที่เป็น https แทนหน้าเดิม


      - สร้าง property ใหม่ใน Google Search Console Google แนะนำว่าควรจะต้องสร้าง Property ใหม่ขึ้นมาอีกหนึ่ง Property สำหรับเก็บข้อมูลเว็บไซต์ที่เป็น https โดยเฉพาะ


      - อัพเดท Sitemaps ใน Google Search Console ใหม่ในเวอร์ชั่น https รวมไปถึงการอัพเดทไฟล์ sitemap ใน Robots.txt ไฟล์ด้วย


      - อัพเดท Social Share Count ปกติการเปลี่ยนแปลง URL จะส่งผลให้พวกตัวเลข Social Share Count อย่าง Facebook Share หายไป ซึ่งถ้าต้องการจะเก็บตัวเลขเหล่านั้นไว้ แนะนำให้หาข้อมูลเพิ่มเติมจาก Social Network แต่ละแพลตฟอร์ม


      - อัพเดท URL ทั้งหมดที่ใช้ในการทำ Advertising และ Marketing ให้เปลี่ยนไปใช้ https กับ URL ทั้งหมดในใช้กับการซื้อโฆษณา เช่น Google Adwords, Facebook Ads และ Publisher ต่างๆ รวมถึง email marketing ที่ทำด้วย

   

บทความที่น่าสนใจ

บทความ ล่าสุด

บทความ ความรู้ด้านไอที, คอมพิวเตอร์ Techonlogy, Gadget, ความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ กับทาง SoftMelt.com