รับทําเว็บไซต์ รับทําseo
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ที่น่าสนใจ

5 Trends Digital Marketing ปี 2018 ที่นักการตลาดต้องรู้ !!!

  ก้าวเข้าสู่ปี 2018 เป็นช่วงที่นักการตลาดหลายคนต้องการอยากรู้เทรนด์ที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมา และปีต่อๆ ไปจะเป็นอย่างไรบ้าง ที่สำคัญ AI มันมาแน่ๆ ครับ เป็นสัญญาณสำหรับนักการตลาดที่จะต้องปรับตัวรับกับโอกาสและความท้าทายใหม่ๆ ในยุคที่ประเทศไทยเข้าสู่สังคมดิจิตอลอย่างเต็มตัว

  ปีที่ผ่านมา การขยายตัวอย่างต่อเนื่องของโฆษณาจาก “สื่อดิจิตอล”  เป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตในประเทศไทยซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 75% และคนไทยยังใช้เวลากับอินเตอร์เน็ตนานขึ้น สวนทางกับสื่อดั้งเดิมอื่นๆ ที่มีแนวโน้มเท่าเดิมหรือลดลง


  5 สิ่งที่ต้องรู้ในปี 2018 จะมีเรื่องราวอะไรบ้าง ต้องไปดูกัน

  1. AI
  ในอนาคตจะมีหลายอาชีพที่จะหายไปเพราะ AI ได้เข้ามา เช่น Tele Marketing, คนทำบัญชี, พนักงานขาย, นักวิเคราะห์ หุ่นยนต์จะเข้ามาทำแทนหมด ในต่างประเทศเริ่มทำการวิเคราะห์จากใบหน้าคนแล้วว่ามีสีหน้าต้องการอะไรบ้าง AI สามารถคำนวนได้ทุกอย่าง หลายคนลงทุนใน AI เยอะ เข้ามาอยู่เบื้องหลังในการทำการตลาดทุกอย่าง นักการตลาดจะใช้แรงน้อยลง ใช้ AI มากขึ้น 

   

  2. AR & VR

  AR (Augmented reality) และ VR (Virtual reality) เป็น Interface ที่มาแรงสำหรับปีนี้ หลังจากปีที่ผ่านมา คนทั่วไปได้รู้จัก AR ผ่านเกม Pokémon GO ที่สร้างปรากฏการณ์ฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง โดยปีนี้มันจะถูกนำมาใช้ทั้งในวงการเกม วงการบันเทิง และวงการกีฬามากยิ่งขึ้น

    

  ส่วน VR นั้น ที่ผ่านมาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ได้เริ่มนำมาใช้สร้างบ้านเสมือน 3D ให้ลูกค้าสามารถเข้าไปชมปีนี้คาดว่าน่าจะเห็นมากขึ้น รวมถึงสินค้าและบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับประสบการณ์ผู้บริโภคด้วย

   

  3. IoT 

  IoT (Internet Of Things) คือการที่เราสามารถติดต่อสื่อสารและเชื่อมต่อกันได้ผ่านโพรโทคอลการสื่อสารทั้งแบบใช้สายและไร้สาย โดยสิ่งของต่าง ๆ มีวิธีการระบุตัวตนได้ รับรู้สภาพแวดล้อมได้ และมีการโต้ตอบและทำงานร่วมกันได้

  IoT จะช่วยเพิ่มคุณภาพ ผลิตผล ความน่าเชื่อถือ ช่วยลดต้นทุนและความสามารถในการควบคุมความเสี่ยงให้กับธุรกิจได้ ซึ่งหากกิจการสามารถใช้ IoT ได้อย่างมีประสิทธิภาพ กิจการนั้นก็จะมีโอกาสในการเพิ่มกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ได้มากขึ้น รวมถึงยังเป็นการเพิ่มขีดความสามารถของธุรกิจและเพิ่มความพึงพอใจให้แก่ลูกค้าได้
   

  4. Autonomous Life

  มนุษย์จะขี้เกียจมากขึ้นจะมีรถยนต์อัตโนมัติออกมา เพราะคนขี้เกียจขับรถ อุปกรณ์ในเรื่อง Voice search มีการใช้งานสูงขึ้น อย่าง Amazon จะเริ่มทำอุปกรณ์ Voice technology ที่มีจอภาพสามารถดู Youtube ได้ เพราะคนฝรั่งชอบทำอาหาร มักใช้อุปกรณ์นี้ในครัว

  5. Mobile Marketing

  ทุกวันนี้ผู้บริโภคชาวไทยกว่า 83% มีสมาร์ทโฟนในครอบครอง ธุรกิจต่างๆ เองก็ให้ความสำคัญกับการทำตลาดผ่านมือถือเป็นอย่างมาก The Biggest Thing ที่น่าจะเห็นในปีนี้คือเทคโนโลยี Geolocation ที่เพียงแค่คุณเดินผ่าน ร้านค้าก็ส่ง SMS ส่วนลด หรือจัดข้อเสนอพิเศษผ่านแอพฯ มาให้แบบ Real-Time