รับทําเว็บไซต์ รับทําseo
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ที่น่าสนใจ

โหมดต่าง ๆ ของ SSL ใน Cloudflare?

  ก่อนที่เราจะเริ่มใช้ HTTPS ของ Cloudflare เราต้องเข้าใจโหมดต่าง ๆ ของ SSL ที่เราสามารถใช้งานได้บน Cloudflare เสียก่อน ซึ่งมีทั้งหมด 4 แบบด้วยกัน ได้แก่

  1. Off
  คือโหมดที่ปิดการใช้งาน HTTPS ทำให้การเชื่อมต่อระหว่างผู้เข้าชมเว็บกับ Cloudflare และระหว่าง Cloudflare กับ server เราจะไม่มีการรักษาความปลอดภัย และหากมีความพยายามจะเข้าผ่าน https มันจะ Redirect ด้วยโค้ด 301 ไปยัง http ให้โดยอัตโนมัติครับ

  2. Flexible SSL
  ในโหมดนี้ Cloudflare จะทำการ Encrypt ข้อมูลแค่ตอนติดต่อกับเครื่อง Client เท่านั้น ส่วนตอนที่ Cloudflare ติดต่อกับ Server เราจะทำผ่านทาง HTTP Connection ปกติ โหมดนี้จึงต้องระวังการเชื่อมต่อระหว่าง Cloudflare และ Server ของเรา เพราะข้อมูลไม่ได้ถูก Encrypt


  3. Full SSL

  โหมดนี้เราจะต้องติดตั้ง SSL Certificate ให้กับ Server ของเราด้วย แต่ Cloudflare จะไม่ Validate SSL Certificate ที่ใช้ ซึ่งการติดต่อระหว่าง Cloudflare กับ Server เราจะคุยผ่าน HTTPS ทำให้มีความปลอดภัยมากกว่าโหมด Flexible SSL ถือว่าเป็นโหมดที่ใช้งานได้ดีและไม่มีจุดอ่อน และยังไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ  อีกด้วย

  4. Full SSL (strict)

  โหมดนี้เราจะไม่สามารถใช้งาน Self-Signed ได้ เนื่องจาก Cloudflare จะทำการ Validate SSL Certificate ด้วย หากไม่ Valid จะใช้งานไม่ได้ ทำให้โหมดนี้เป็นโหมดที่มีความยุ่งยาก ซับซ้อนที่สุด แต่ก็มีข้อดีตรงที่ถ้าเราเลิกใช้งาน
  Cloudflare เมื่อไรเว็บเราก็ยังใช้งานแบบ HTTPS ได้อยู่ครับ


  จะเห็นว่าทั้ง 3 โหมดต่างก็มีข้อดี ข้อเสียที่ต่างกันไป ลองเลือกใช้ให้เหมาะกับเว็บเราดูน่ะครับ ถ้าต้องการแบบฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายก็ Full SSL ถ้าเอาทำง่ายๆ เว็บไม่มีข้อมูลสำคัญก็ Flexible SSL