รับทําเว็บไซต์ รับทําseo
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ที่น่าสนใจ

8 ข้อดีเมื่อเว็บคุณใช้งานผ่าน Cloudflare !!!

  CloudFlare เป็นระบบที่ช่วยรักษาความปลอดภัยให้กับเว็บไซต์จากภัยคุกคามต่างๆ และยังมีประโยชน์ในด้านการเพิ่มประสิทธิภาพในการโหลดหน้าเว็บให้เร็วขึ้น วันนี้เราจะมาดู 8 ข้อดีเมื่อเว็บเราใช้งานผ่าน Cloudflare กันครับว่ามีอะไรบ้าง

  1. ซ่อน IP 

  เมื่อเซต Cloudflare ให้อยู่ในโหมด Reverse Proxy จะไม่มี IP ของ Server จริงปรากฎให้เห็นเลย แต่ IP จะเป็นของ Cloudflare เท่านั้น ซึ่งจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามเวลา IP ของ Server จริงเราจะถูกซ่อนไว้ไม่ให้ใครเห็น 


  2. DDoS Protection

  Cloudflare สามารถป้องกัน DDoS Attack ได้ด้วย หากมี Request ที่ดูเป็นการโจมตี Cloudflare ก็จะกรองทิ้งให้ทันทีโดยไม่มี Traffic ไปรบกวน Server ของเราเลย


  3. ส่งข้อมูลเป็น gzip โดยอัตโนมัติ

  การบีบอัด Request/Response ด้วย GZIP จะช่วยลดการกินแบนวิธได้ถึง 60 - 85% สำหรับไฟล์ข้อความ (html, js, css, ฯลฯ) ซึ่งนอกจากจะช่วยลดการกินแบนวิธ Server ของเราแล้ว มันยังทำให้การส่งข้อมูลเร็วขึ้น นั่นหมายถึงว่าเว็บก็จะเปิดเร็วขึ้นด้วยเช่นกัน


  4.  Auto Minify

  ไฟล์สามชนิดที่ Cloudflare สามารถ Minify ให้นั้นได้แก่ Javascript, CSS และ HTML การตัดสิ่งไม่จำเป็น เช่น ช่องว่างหรือการขึ้นบรรทัดใหม่ที่ไม่ส่งผลต่อการทำงานของโค้ดทิ้งให้หมด สุดท้ายจะได้ไฟล์ที่เล็กลงไปมากพอสมควร 


  5. HTTP/2 + SPDY

  โปรโตคอลใหม่อย่าง HTTP/2 และ SPDY นั้นช่วยลดเวลาในการโหลดเว็บได้เยอะมาก และ Cloudflare ก็จัดให้ ท่านสามารถใช้ HTTP/2 กับเว็บท่านได้ทันทีถึงแม้ Server เราจะไม่เปิด HTTP/2 ไว้ก็ตาม


  6. SSL

  https นั้นเริ่มจะมีความสำคัญมาก และจากการที่ Cloudflare ทำตัวเป็น Reverse Proxy ทาง Cloudflare ก็เลยจัด SSL Protection แบบสมบูรณ์ (ไม่ใช่ Self-Signed และ Validate ผ่าน) ให้กับการเชื่อมต่อระหว่าง Client และ Cloudflare ถึงแม้ Server ของเราจะไม่ได้ติดตั้ง SSL Certificate ใด ๆ หรือไม่ได้เปิดพอร์ต 443 ไว้เลยก็ตาม

  โดยสำหรับกรณีที่ Server เราเปิดแต่ Port 80 (HTTP) ไว้ Cloudflare ก็จะดึงข้อมูลจาก Server ผ่าน HTTP ธรรมดาก่อนจะ Encrypt ข้อมูลและส่งต่อให้ Client ผ่าน https


  7. Analytics

  Cloudflare สามารถวัดสถิติต่าง ๆ ให้เราได้ด้วยโดยไม่ต้องทำอะไรเลย สามารถดูได้หมดเลย มีกี่ Request ถูกแคชไว้เท่าไหร่ โหลด Server ลดลงกี่ % ประหยัดแบนวิธไปได้กี่ % มีทราฟฟิกจากประเทศไหนบ้าง มี Attack จากประเทศไหนบ้าง


  8. Offline Website

  เมื่อ Cloudflare รู้ว่า Server เราล่ม มันจะส่งเว็บที่แคชไว้ล่าสุดมาให้พร้อมแถบด้านบนแบบนี้มาให้แทนครับเพื่อให้เว็บยังเปิดได้อยู่