รับทําเว็บไซต์ รับทําseo
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ที่น่าสนใจ

PhoneGap คืออะไร ???

  PhoneGap ชื่อนี้ เราจำเป็นต้องทำความรู้จักให้มาก แม้มันจะมีมาสักระยะเวลาหนึ่งแล้ว แต่คนที่รู้จักมันน้อยมาก อยู่ในวงจำกัด ของนักพัฒนา Hybrid Application เท่านั้น แต่วันนี้ ชื่อ PhoneGap เป็นที่รู้จักในวงกว้าง และยิ่งมี Adobe ได้นำ PhoneGap เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Adobe Dreamweaver ยิ่งทำให้ ชื่อของ PhoneGap เป็นที่กล่าวถึงกันในวงกว้าง

  phonegap คืออะไร
  คำนิยามของ phonegap คือ mobile application development framework หรือ แปลง่ายๆคือเครื่องมือที่ทำให้คุณสามารถสร้าง application บนมือถือได้อย่างง่ายๆ สำหรับ phonegap แล้วผมคิดว่า เป็นเครื่องมือที่ทำให้เราสามารถทำ application ได้ง่ายๆโดยเราไม่ต้องเรีบนรู้ภาษาอย่าง java หรือ ojective-c ของ apple แต่เพียงแค่คุณทำเว็บไซต์เป็น คุณก็สามารถสร้าง application ได้ทันที

  ผมจะเรียกเจ้า PhoneGap ตัวนี้ว่าเป็น Framework ที่เราใช้ทำ  Hybrid Application สำหรับ Mobile Phone เหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า เราสามารถเขียน Application ด้วย ภาษา HTML หรือ HTML5 หรือ JavaScript แล้วสามารถทำการแปลงให้เป็น Mobile Application ได้หลากหลาย Platform อาทิเช่น  iOS, Android, BlackBerry, Symbian, webOS, bada, Windows Phone

  หลักการของ phonegap คือ phonegap จะทำการรันหน้าเว็บ ที่เป็น html ของเรา ขึ้นมาบน application ที่ต้อง install ลงไปในเครื่อง หรือที่ภาษาเทคนิคจะเรียกกันว่า nativeapp โดยที่ถ้าคุณต้องการที่จะใช้ความสามารถต่างๆบนมือถือเช่นส่ง sms ถ่ายรูป ถ่ายวิดิโอ ดึงรายชื่อเพื่อน หรือ สั่งให้เครื่องสั่น คุณก็สามารถทำได้โดยการเรียกใช้ javascript ที่ phonegap เตรียมมาให้ ซึ่งผมต้องบอกก่อนว่า เจ้า phonegap ที่ว่านั้น มันฟรี และนอกจาก phonegap จะมีเครื่องมือมากมายที่สามารถเรียกคุณสมบัติต่างๆบนมือถือได้แล้วนั้น phonegap ก็ยังเปิดโอกาสให้นักพัฒนาสามารถพัฒนา plugin ต่างๆเข้าไปเชื่อม กับ phonegap ได้ อย่าง plugin ที่เห็นกันตอนนี้ก็จะมี barcodescan pushnotification หรือแม้แต่ nfc reader ของ Android ข้อดีอย่างนึงของ phonegap ก็คือ code หรืออะไรก็ตามที่ใช้ javascript หรือ html อยู่แล้ว สามารถนำมาปรับใช้กับ phonegap ได้ทันที

  และนอกจาก ที่ผมกล่าวมาแล้วphonegap ยังมี บริการหนึ่งที่ชื่อว่า phonegap build ที่ทำให้เราสามารถสร้าง applicaion ให้กับหลายๆระบบปฎิบัติการ โดยเพียงแค่อัพโหลดไฟล์ขึ้นไปยัง phonegap build หลักจากนั้นตัวระบบจะสร้างไฟล์ที่พร้อมที่จะเอาไปเข้า market หรือ appstore ทันที และหลักฐานที่ยืนยันว่าเจ้า phonegap ดีจริง คือ การที่ Adobe ประกาศให้ dreamweaver support การทำงานของ phonegap อย่างเต็มระบบ
   
  คราวนี้เรามาลองดูข้อดีและข้อเสียของ phoegap กันบ้างนะครับ
   
  ข้อดี
  -พัฒนาง่ายและรวดเร็ว เพราะ ใช้ ภาษา html ที่เข้าใจง่าย
  -ไม่ต้องเรียนรู้ภาษาใหม่เพราะจริงๆแล้ว html ก็เป็นภาษาที่ทุคนคงจะเคยเห็นและผ่านตามาบ้าง
  -นักพัฒนาสามารถเข้าไปเขียน plugin เสริมได้เรื่อยๆ ทำให้เรามีอะไรใหม่ๆให้เราใช้ตลอดเวลา
   
  ข้อเสีย
  -phonegap ไม่ใช่ native application เต็มตัวจึงทำให้ไม่สามารถเรียกความสามารถบางอย่างมาใช้ไม่ได้ เช่น -user interface หรือ system function บางอย่าง
  -phonegap ไม่ได้รันบน server เพราะฉะนั้น serverside script อย่าง php asp หมดสิทธิครับ
  ถ้า ถามผมว่า แล้ว phonegap เหมาะกับ application แบบไหนคงตอบได้ว่าเหมาะกับ app ที่ไม่ได้ต้องการจะใช้งานอะไรมาก app ที่ไม่ได้ใช้นานๆ หรือ app ขนาดไม่ใหญ่ แต่ก็ไม่แน่ว่าวันนึง phonegap อาจจะมีความสามารถขึ้นมาทัดเทียม การพัฒนาแบบ native application ก็ได้

  สรุปง่ายๆ ครับว่า PhoneGap นั้น เป็น Framework ที่ช่วยให้เราเขียน Mobile Application ได้ด้วย HTML, HTML5 หรือ JavaScript และยังสามารถพัฒนาข้าม Platform ได้อีกด้วย เหมาะกับคนที่อยากพัฒนา Mobile Application ที่ไม่สามารถเขียน Java หรือ Objective-C  ได้ แล้วคุณหละ จะไม่สนใจลองบ้างเลยหรือครับ