รับทําเว็บไซต์ รับทําseo
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ที่น่าสนใจ

ทำไม multiple domains จึงเลวร้ายกับ seo

  เคยเจอเว็บบางเว็บที่มีหลายๆ Domain name กันมั้ยครับ ผมไม่ได้หมายถึงโดเมนเนมขอธุรกิจคู่ค้ากันหรอกนะครับ แต่ผมหมายถึงเว็บเดียว กันนั่นแหละแต่มีช่องทางเข้าหลายที่ โครงสร้างของเวปไซต์ เป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญต่อ SEO จึงมักเป็นที่ถงเถียงกันมาก กับการออกแบบโครงสร้าง ที่จะให้ใช้ multiple domains

   

  บางคนที่ทำธุรกิจอาจจะกังวัลว่าคู่แข่งจะซื้อ Keyword หลักๆไปและทำให้  Website ของตัวเองตกไปหน้าท้ายๆ แล้วทำให้คนไม่รู้จักไม่เข้า เว็บของตนเลย นี่ก็อาจเป็นเหตุผลนึงที่ทำให้เจ้าของธุรกิจเกิดความตื่นตระหนกในการซื้อ  Domain name แนวคิดนี้ก็คือตาบใดที่พวกเขาเหล่นั้นยังเป็นเจ้าของชื่อโดเมนที่ ว่างอยู่ โอกาสที่เขาจะโดนคู่แข่งถีบเค้าจนหล่นอันดับไปก็มีน้อยลง และถ้าเค้าทำบุญมาเยอะมันก็จะไม่ส่งผลอะไรกับ SEO ของเค้าได้เลย...   ไม่มีอะไรทำให้ผมเชื่อได้ว่าจะมีผลต่อการสกัดกั้นคู่แข่งของคุณจริงๆ คุณไม่สามารถคิดรูปแบบของโดเมนได้ทั้งหมด และถ้าคุณซื้อมากเกินไปต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงเพื่อเก็บโดเมนไว้ ยังมีคู่แข่งบางคนสามารถนำเสนอเนื้อหาที่ดีขึ้นและได้รับการเชื่อโยงมากขึ้น โดยไม่คำนึงถึงชื่อโดเมน

   

  เมื่อไรที่จะใช้ Multiple Domains ?

   

  Multiple Domains  จะใช้เมื่อคุณต้องการ very GEO targeted และมี content และ resources มากพอสำหรับทั้งเวปไซต์  และวิธีการนี้จะจะทำให้เราสร้างเวปไซต์ด้วย layout ,structure และ categories ที่ไม่เหมือนกันได้ มันจึงจะช่วยเพิ่ม number of results in SERPs การสร้าง Microsites ก็เป็นทางเลือกที่ดีในการโปรโมท individual procucts and services และวิธีการนี้จะทำให้คุณทำอันดับใน ranking ได้ดีกว่า โดยเฉพาะอย่างถ้ามี search term ใน Domain name


  ตัวอย่าง
  www.example.com
  www.example.de
  www.example-blog.com
  www.micro-example-product.com

   

  Search Engine Results Pages (SERPs)
  เมื่อมีการ Query เวปไซต์ แล้วผล search ปรากฏมากกว่า 1 page ใน SERPs (ใน keyword เดียวกัน) นั่นเป็นโอกาสที่จะได้ Traffic เพิ่มขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม Search Engine ส่วนใหญ่ มักจะไม่ยอมให้โชว์ผล search มากกว่า 2 page ที่มาจากเวปไซต์เดียวกัน


  ในกรณีนี้ จะใช้หลายๆ โดเมนเพื่อทำจะให้มีผล search ปรากฏได้หลายๆครั้ง ใน SERPs ดังนั้นจึงแน่นอนว่าถ้าคุณใช้โครงสร้างแบบ Folder จะไม่สามารถติดอันดับได้มากกว่า 2 หน้าใน keyword เดียวกัน  


  แล้วถ้าเราใช้ sub domain ล่ะ
  จากที่กล่าวมาข้างต้น Sub Domain ก็คือคนละโดเมน ก็คือ คนละโดเมนนั่นเอง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า พอใช้ Sub Domain แล้วจะแสดงทั้งหมดใน SERPs


  Google ใช้อัลกอลิทึม anti-"host crowing" เพื่อทำให้ผู้ใช้ได้รับผล search ที่มาจากหลายๆแหล่ง เกือบ 3 ปีที่ผ่านมา Matt Cutts ได้ให้ข้อมูลในหัวข้อเรื่อง "Subdomains and subdirectories" Matt Cutts บอกว่า ด้วยอัลกอริทึมนี้จะทำให้ไม่มีเวปไซต์ให้จะมีผล search เดียวกันมากกว่า 2 อันดับ ใน SERPs แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีกรณี (เช่น search ว่า "hp") SERPs ก็ได้ทำการรวมเอาผล search จากหลายๆ subdomain เอาไว้ด้วยกัน

   

  ดังนั้นวีธีการใช้ multiple domains จะสามารถทำอันดับได้มากกว่า 2 อันดับ ใน SERPs

   

  ในการซื้อโดเมนหลายๆตัวของบางบริษัทต้องการเพียงครอบครองผลการค้นหา การซื้อหน้า Index ในหลายๆ websiteคุณจะได้รับอัตราการเข้าชมมากขึ้นใช่หรือไม่?  ในทางทฤษฎีขอตอบว่าใช่ และมีโอกาสเกิดขึ้น แต่ข้อเสียบางอย่างที่ร้ายแรงก็ยังมีอยู่
   
  ข้อเสียของการใช้ multiple domains
   
  หน้าร้านเดียวก็เหมาะกับ top page— ถ้าคุณมี ร้านเดียวมันไม่ใช่ความคิดที่ดีนักหรอกนะที่จะมีหลายwebsiteเพราะคุณจะทำให้ คนที่เข้าwebและลูกค้าของคุณสับสน  และผมเองก็หลีกเลี่ยงการที่จะมีสองwebsiteที่มีที่อยุ่เดียวกัน  Googleเองก็ไม่ต้องการให้มีหลายๆwebsiteจากบริษัทเดียวกัน (คือมันไม่ได้ให้ผลดีอะไร) และฉันถือว่าเป็นขั้นตอนสั้นๆ ง่ายๆจากการหลบspam
   
  เสียใจด้วยกับข้อความซ้ำ----- เนื่องจากคุณไม่สามารถใช้ ข้อความที่มาจาก website อื่น คุณต้องเขียนเนื้อหาใหม่ทั้งหมด พิจารณาว่ามีความยากในการเขียนเนื้อหาสำหรับ website คือไม่พูดถึงการจัดสรรทรัพยากรเพื่อการเขียน  ผมเองก็ขอให้ทุกคนโชคดีกับการเขียนข้อความใหม่ทั้งหมดนะ
   
  การเพิ่มจำนวนยี่ห้อทุกทาง------  คุณมีตราสินค้าในสอง  website อันนึงกลายเป็นสินค้าระดับสูงขึ้นและอีกอันระดับต่ำลง? คุณให้ราคาเดียวกันได้ไหม? นอกจากนี้ ชื่ออะไรที่คุณจะใช้บนwebsite ?ถ้าคุณมีเบอร์โทรศัพท์ คุณจะรับโทรศัพท์ยังไง?  และแน่นอนต้องมีข้อยกเว้น(เช่นการกำหนดกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้เข้าชมที่แตกต่างกัน) เช่นความพยายามสร้างตราสินค้าและการแบ่งแยกตราสินค้าที่จะก่อให้เกิดความ เสี่ยง และการทำงานพิเศษ
   

   ตารางข้างล่างนี้เป็นตารางเปรียบเทียบวิธีการทำแบบ multiple domains, sub-domains และ folders

   

    Different Domains Subdomains Folders
  GEO Targeting High Medium Low
  Authority, Trust, Domain Strength No authority is inherited A part of authority is inherited The authority is inherited
  SERPs Increased number of results Increased number of results in some cases Limited number of results
  per domain
  Sitelinks support No Yes Yes
  Website Control Very Difficult Difficult Easy
  Design & Web Structure Freedom Very high Medium-High Very low
  Link Building &
  Link Structure
  New Link Building Campaigns

  Cross linking domains

  New Link Building Campaigns

  Cross linking Subdomains

  Single Link Building Campaign

  Internal Link Structure