รับทําเว็บไซต์ รับทําseo
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ที่น่าสนใจ

ทำไมต้อง Responsive Web Design?

  ปัจจุบันอุปกรณ์สื่อสารในการเข้าถึงเว็บมีมากมาย รุ่นใหม่ๆออกมาทุกวัน แต่ละรุ่นขนาดหน้าจอไม่เคยซ้ำกัน พฤติกรรมของคนใช้แต่ละขนาดหน้าจอก็ไม่เหมือนกัน เช่น คนใช้มือถือขนาดหน้าจอ 480x320 จะให้เปิดเว็บที่แสดงผลเหมือนกับเว็บไซต์บน Desktop คงจะใช้ไม่สะดวกนัก

  สมัยก่อนได้มีการแก้ปัญหาโดยการเพิ่มขึ้นมาอีก 1 เว็บไซต์โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ใช้ Mobile URL ก็จะเป็นอีกชื่อแยกจากเว็บไซต์บน Destop เช่น http://m.myweb.com หรือ http://www.myweb.com/m/ และแล้วการแก้ปัญหานี้ก็ไม่เพียงพอกับหน้าจอที่หลากหลายของอุปกร์ในปัจจุบัน

  ดังนั้นเทคโนโลยี Responsive website จึงเกิดขึ้น งานนี้ความยุ่งเหยิงจึงตกอยู่กับผู้ที่เกี่ยวข้องกับ Front end ทั้งหลายแหล่ เช่น UX, UI, Designer, CSS Coder, Frontend Developer สำหรับโปรแกรมเมอร์ไม่ต้องปรับตัวอะไรครับยังทำหน้าที่เหมือนเดิม เพราะการ Responsive จะถูกควบคุมโดย HTML, CSS3, javaScript เท่านั้น

  Responsive Web Design คืออะไร
  Responsive Web Design คือ การออกแบบเว็บไซต์ให้รองรับขนาดหน้าจอของอุปกรณ์ทุกชนิด ตั้งแต่คอมพิวเตอร์ที่มีขนาดหน้าจอหลากหลาย ไปจนถึงโทรศัพท์มือถือ Smart Phone และ Tablet ต่างๆ ที่มีมาตรฐานขนาดหน้าจอที่แตกต่างกัน พูดได้ว่าออกแบบครั้งเดียวสามารถนำไปใช้ได้กับทุกหน้าจอเลยทีเดียว

  ทั้งนี้ Responsive Web Design เป็นการออกแบบเว็บไซต์ โดยใช้เทคนิคของ CSS , CSS3 และ JavaScript ในการออกแบบเพื่อให้เว็บไซต์สามารถจัดลำดับ เรียงข้อมูลบนเว็บไซต์ให้รองรับการแสดงผลผ่านหน้าจอที่มีขนาดแตกต่างกันได้โดยอัตโนมัติ  โดยผู้ใช้งานเว็บไซต์สามารถเปิดใช้งานเว็บไซต์ได้ โดยไม่ต้องคำนึงถึงขนาดของหน้าจอหรือชนิดของอุปกรณ์สื่อสาร
   
  ประโยชน์ของการทำเว็บไซต์  Responsive Web Design 
  - Responsive WebDesign ได้รับการรับรองจาก google ช่วยให้ติด index google ได้ทั้ง desktop และ mobile ในหน้าเดียว
  - การทำ Responsive เพียงแค่ไซต์เดียวก็รองรับทุกอุปกรณ์ และไม่ต้องทำหลายๆหน้า ช่วยให้ไม่หนักเซิฟเวอร์
  - ประหยัดค่าใช้จ่ายในการจัดทำ โดยที่เราไม่ต้องทำหน้าต่างแยกกันระหว่าง mobile และ desktop 

  นอกจากนี้ยังประหยัดเวลาลดระยะเวลาในการทำงานหลายๆหน้า โดยที่เราก็วางแผนครั้งเดียว และทำเพียงแค่หน้าเดียวเท่านั้นเอง
  - รวดเร็วในการดูแล จัดการเว็บไซต์ ไม่ยุ่งยาก และไม่ต้องไปเปลี่ยนแปลงเว็บไซต์หลายๆหน้า
  - รองรับผู้ใช้ทุกอุปกรณ์ เพราะสุดท้ายผู้คนจากหลายอุปกรณ์ก็มีความต้องการเดียวกัน
  - เว็บไซต์ไม่ต้อง redirect หน้าไปหาหน้า mobile ให้เสียเวลา ช่วยให้เซิฟเวอร์ไม่ทำงานหนักและไม่วุ่นวาย
  - Googlebot-Mobile จะสนใจกับไซต์ที่รองรับอุปกรณ์ประเภท mobile ดังนั้นมั่นใจได้เลยว่า Googlebot-mobile จะเข้ามาเก็บข้อมูลในเว็บไซต์ที่ทำออกมารองรับ mobile ของคุณอย่างแน่นอน หลังจากนี้เราก็มาเริ่มทำ seo ผ่าน mobile กันต่อไป 
  - ช่วยทำให้การค้นหาผ่าน mobile เป็นไปได้ง่ายมากยิ่งขึ้น