รับทําเว็บไซต์ รับทําseo
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ที่น่าสนใจ

ภาษา Swift คืออะไร ทำไมต้องมี?

    Swift คืออะไร ทำไมต้องมี?Swift คือภาษาใหม่ที่สร้างขึ้นโดย Apple เพื่อใช้พัฒนาแอพฯลง iOS และ OS X โค้ดจะถูกคอมไพล์ด้วย LLVM (Low Level Virtual Machine) ใช้ Runtime ตัวเดียวกับ Objective-C และยังสนับสนุน ARC (Automatic Reference Counting) ซึ่งจะช่วยเรื่อง Memory Leak สามารถเรียกใช้ Cocoa และ Cocoa Touch ได้ 

    Objective-C มีโครงสร้างที่ซับซ้อน สำหรับนักพัฒนาใหม่ๆ การจะเริ่ม Objective-C ถือเป็นสิ่งที่แสนทรมาน ความที่มันซับซ้อนเกินพอดีทำให้ Learning Curve สูงเกินจำเป็น แถมยังขาดสิ่งที่ภาษาโปรแกรมมิ่งสมัยใหม่มี 

    Swift จึงเกิดขึ้นมาเพื่อเป็นภาษาที่ใช้ทดแทน Objective-C นั่นเอง โดยมีแนวคิดว่าเป็นภาษาที่ง่าย จึงถูกออกแบบมาเป็นภาษาสคริปต์ ที่หน้าตาคุ้นๆ แต่สุดท้ายมันคืออะไรหลายๆอย่างผสมเข้าด้วยกัน จนต้องบอกว่ามันเป็นภาษาใหม่จริงๆ เขียนง่ายขึ้นแต่กลับทำงานเร็วขึ้น โดย Apple ยก Concept มาว่า Objective-C without the baggage of C

    แต่ถึงจะเป็นภาษาสคริปต์ แต่มันก็ไม่ได้รันแบบสคริปต์ หากแต่มันถูกคอมไพล์เป็น Binary เพื่อเอาไปรันจริงๆ บน Runtime เดียวกับ Objective-C

    ถึงจะเป็นภาษาใหม่ แต่พอได้เขียนแป๊บนึงจะรู้ว่ามันยังมีกลิ่นอายของ Objective-C อยู่อย่างเต็มเปี่ยม รู้สึกว่ามันคือ Reduced Objective-C เลยก็ว่าได้ แต่ก็พ่วงมาด้วยความสามารถใหม่มากมาย และกำจัดอะไรที่น่ารำคาญออกไป