รับทําเว็บไซต์ รับทําseo
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ที่น่าสนใจ

การเลือกสีสำหรับเว็บไซต์แบรนด์ดัง ๆ ทั่วโลก

  วันนี้มาพูดถึงเรื่องการเลือกสีสำหรับแบรนด์ดัง ๆ บนอินเตอร์เน็ตต่าง ๆ ครับ อาจจะไม่เกี่ยวกับเว็บดีไซน์โดยตรง แต่ก็มีประโยชน์กับเว็บดีไซเนอร์ไม่มากก็น้อยแน่นอนครับ

   

  ทางเว็บไซต์ Colourlovers ได้ทำการเก็บข้อมูลด้วยเครื่องมือ Twitter ของเค้า แล้วนำมาทำเป็น Infographic (เป็นการนำเสนอข้อมูลด้วยรูปภาพ เช่น กราฟ ตาราง ทำให้คนสนใจอยากอ่านข้อมูลมากขึ้น)

   

  สีที่แบรนด์ดังต่าง ๆ เลือกใช้มากที่สุดก็คือ สีแดง กับ สีน้ำเงิน ครับ โดยถ้าตามหลักทฤษฎีสี (Color Theory) แต่ละสีมีความหมายดังนี้ครับ:

   

  สีแดง สื่อถึง พลัง, ความหลงใหล, เพลิงที่ร้อนแรง, ความตื่นเต้น, ความสำคัญ

   

  สีน้ำเงิน สื่อถึง ความสงบ, ความมั่นคง, ความชำนาญ, ความเชื่อถือ

   

  อย่างไรก็ตาม ไม่มีอะไรสรุปได้ว่าการเลือกใช้สีใดจากสองสีนี้จะทำให้เว็บไซต์ประสบความสำเร็จ เพราะจากที่ทางเว็บไซต์ Colourlovers เคยถาม Mark Zuckerberg หนึ่งในเจ้าของเว็บไซต์ชื่อดัง Facebook.com ว่าทำไมถึงเลือกใช้สีน้ำเงินเป็นสีของเว็บไซต์ เค้าก็ตอบง่าย ๆ ว่า “ผมเป็นคนตาบอดสี สีฟ้าเป็นสีเดียวที่ผมเห็น”

   

  สิ่งหนึ่งที่บอกได้ก็คือ สีฟ้าและสีแดงจะยังคงเป็นสีที่แบรนด์ส่วนใหญ่เลือกมาใช้ เพราะจากที่นิตยสาร Wired เคยเก็บข้อมูลเมื่อ 7 ปีที่แล้ว (ปี 2003) ก็พบว่าสีที่แบรนด์ส่วนใหญ่เลือกใช้อันดับ 1 คือ สีน้ำเงิน และตามมาติด ๆ ด้วย สีแดง

   

  นอกจากเรื่องของสีที่ถูกใช้มากที่สุดแล้ว ในรูป Infographic ด้านบนก็ยังบอกอีกว่า เว็บไซต์แนวคล้าย ๆ กันจะใช้สีจากโซนใกล้เคียงกัน ตัวอย่างเช่น เว็บไซต์แนว Social Network อย่าง Facebook, Twitter, Myspace ก็ใช้ สีน้ำเงิน/สีฟ้า ด้วยกันทั้งนั้น