รับทําเว็บไซต์ รับทําseo
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ที่น่าสนใจ

การสร้าง Facebook Application สำหรับผู้เริ่มต้น

  ก่อนอื่นเลยต้องอธิบายว่า developer ของ facebook คืออะไร จริงๆแล้วก็คือผู้ที่ต้องการจะพัฒนาในส่วนของ application ต่างๆใน facebook ตัวอย่างเช่น game ต่างๆที่อยู่ใน facebook นั่นเอง 

   

  องค์ประกอบการทำเกม Facebook เกมหนึ่งมีดังนี้

  1. Hosting สำหรับเก็บไฟล์ รองรับ load การใช้งานทั่วไป และรองรับ php5.2 ขึ้นไป (หากต่ำกว่านี้ต้องหา library json_encode, json_decode เพิ่มเอง)

   

  2. ประสบการณ์การพัฒนา Web Application ด้วย php และ mysql ใช้สร้างตัว Core เกมทั้งหมด (จริงๆ แล้วภาษาอื่นก็ได้แทบทุกภาษา แต่ในบทความนี้ผมจะกล่าวแต่ php)

   

  3. Facebook SDK สำหรับติดต่อกับ Facebook ในที่นี้จะแบ่งออกเป็นสองส่วนใหญ่ๆ คือ PHP SDK และ Javascript SDK

   

  4. ทำการสร้าง Application ใน Developer ของทาง Facebook (ฟรี และสามารถใช้งานได้ทันที)

   

  เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า

  1. ก่อนอื่นนะครับต้องเข้าไปที่ link นี้เลย http://developers.facebook.com ซึ่งเป็นส่วนของการดูแลจัดสรร app ของเรานั่นเอง เมื่อเข้าสู่หน้าแรกให้ทำการ คลิกที่ apps ด้านบน

   

  2. หลังจาก เข้าสู่หน้า apps แล้วเราจะพบปุ่ม create new app เมื่อทำการกดเข้าไปแล้วจะพบ dialog ให้กรอกข้อมูลขึ้นมา ในช่องแรก app name ให้ทำการกรอก ชื่อที่เราต้องการของ application ในช่องที่สอง app namespace นั้นจะเป็น ชื่อที่ตามหลัง http://apps.facebook.com/ นั่นเอง ไว้เป็น url ในการเรียกถึง app-ของเรา เมื่อกรอกแล้วก็กดcontinue ได้เลย

   

  3. ตรง canvas page นั้นจะเป็นชื่อที่เราตั้งในตอนแรกนั่นเอง ส่วน canvas url นั้นให้เรากรอก url ที่เราสร้างเอาไว้แล้วเพื่อจะมาไว้ใน facebook กล่าวคือเราจะต้องมีการทำ app เอาไว้ที่ domian ของเราแล้วนำมา link เข้ากับ facebook นั่นเอง และsecure canvas url ส่วนตรงนี้ให้ใช้ url อันเดียวกับเมื่อกี้เพียงเปลี่ยน http เป็น https เท่านี้เราก็จะสามารถสร้าง app ในfacebookได้แล้ว


  เพียงแค่เราไปทำappไว้ที่ url ตามที่เรากรอกเอาไว้ เมื่อเราเข้าhttp://apps.facebook.com/app_namespace ก็จะพบกับสิ่งที่เราทำนั่นเอง เพียงแต่ในส่วนของ php ที่เราทำขึ้นมานั้นจะต้องมีการติดต่อกับ facebook ก่อน