รับทําเว็บไซต์ รับทําseo
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ที่น่าสนใจ

ริจะเป็นเถ้าแก่ ต้องคิดให้มาก !!!

  ในบทความนี้ ขอเปรียบเทียบระหว่างการเป็นผู้ประกอบการกับมนุษย์เงินเดือนก่อนครับ ว่าแตกต่างกันอย่างไร
   
  ประการแรก คือ เรื่องความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับงาน หากท่านทำงานในบริษัทใหญ่ๆ ท่านไม่มีโอกาสหรอกครับในการที่จะมองบริษัทอย่างกว้างๆ ท่านต้องมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เช่น ถ้าทำงานด้านการตลาดในองค์กรขนาดใหญ่ จะต้องมีความเชี่ยวชาญเฉพาะการตลาดจริงๆ ท่านแทบจะไม่มีโอกาสในการแสวงหาองค์ความรู้ในการบริหารจัดการภายในองค์กรทาง ด้านอื่นๆ
   
  เช่นการผลิต การเงิน การพัฒนาการวิจัย เนื่องจากการแบ่งองค์กรในบริษัทใหญ่ แบ่งโครงสร้างตามหน้าที่ ในมนุษย์เงินเดือนมีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับแผนกตนเองเท่านั้น 

  ยกเว้นว่าคุณทำงานไปสักพักหนึ่งแล้วต้องก้าวขึ้นไปเป็นผู้บริหาร เขาก็อาจจะมีการหมุนเวียนแผนกให้ท่านมีความรู้ในด้านอื่นๆ บ้าง แต่กว่าจะได้โอกาสนี้ก็ต้องรอเป็นชาติเลยครับ 

  หากต้องการเป็นเถ้าแก่ ต้องมีความรู้รอบหรือรอบรู้ เพราะธุรกิจของคุณเองคุณต้องรู้หมด บางครั้งในธุรกิจเรามีคนทำงานร่วมกันไม่กี่คน โครงสร้างองค์กรจะไม่ค่อยมีแบบแผน เถ้าแก่ก็คงต้องทำงานตั้งแต่แม่บ้านถึงเอ็มดี คุณต้องมองเป็นภาพรวมหรือบูรณาการ แทนที่จะเป็นแบบเฉพาะเจาะจงเหมือนมนุษย์เงินเดือน

  นี่แหละครับอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ว่าทำไมธุรกิจใหม่กว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ล้มเหลว 

  ประการ ต่อมา หากคุณทำงานในองค์กร คุณทำงานโดยใช้เงินของชาวบ้าน สามารถลองผิดลองถูกได้ว่างานที่เราคิดและทำนั้นเป็นอย่างไร ดีหรือไม่ดี 

  หากการทำงานเหล่านั้นประสบความสำเร็จ คุณก็ได้คำชม โบนัส เลื่อนตำแหน่ง หากคุณล้มเหลว อย่างดีก็ถูกว่าวันสองวัน ตำแหน่งคงที่ไปช่วงหนึ่ง แล้วลองใหม่ 

  ในทางกลับกัน ถ้าเป็นเถ้าแก่ ทุกย่างก้าวที่คุณทำเป็นเงินของคุณเอง ความเสี่ยงก็เป็นของคุณเอง ผิดพลาดอาจหมายถึง "เจ๊ง" การทำงานในธุรกิจส่วนตัว ต้องทำงานในลักษณะ perfect คือสมบูรณ์แบบเท่านั้น เพราะท่านไม่มีโอกาสได้แก้ไข หรือโอกาสน้อยมากในการแก้ไข 

  ประการที่สาม คือ เวลาในการทำงานครับ ถ้าท่านเป็นมนุษย์เงินเดือน ท่านทำงานเพียงแปดชั่วโมงต่อวัน ห้าวันต่อสัปดาห์ หลังเลิกงานหรือครับ ไป chill out กับเพื่อนๆ ที่ทำงาน เพื่อนสมัยเรียน โอ้ชีวิตช่างรื่นรมย์จริงๆ เลย

  ในทางกลับกัน ถ้าท่านต้องการเป็นเถ้าแก่ เวลาทุกวินาทีมีเพื่องานเท่านั้น ยิ่งถ้าเป็นตอนเริ่มธุรกิจยิ่งแทบจะไม่มีเวลาเลยครับ ยุ่งมาก ปัญหามีประมาณพันเรื่อง ต้องคอยนั่งแก้ไขปัญหาดังกล่าวไปเรื่อยๆ 

  ประการสุดท้าย การเป็นผู้ประกอบการเหมือนการ "ขึ้นหลังเสือ" ขึ้นแล้วลงไม่ได้ คุณไม่สามารถเล่นเกมส์ใหม่แล้ว ต้องให้เกมส์เล่นต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะชนะหรือแพ้ อย่างใดอย่างหนึ่ง show must go on ครับ

  ทำไมหรือครับ ก็คุณออกมาจากงานประจำแล้วไงครับ คุณกู้ยืมเงินมาดำเนินการแล้วครับ มันยากนะครับที่จะย้อนมาเล่นเกมส์ใหม่ 

  ก่อนที่จะตัดสินใจเป็นผู้ประกอบการ คงต้องถามตัวเองก่อนนะครับว่าคุณพร้อมพอหรือเปล่า กล้าพอไหมที่จะเป็นอย่างเถ้าแก่ ถ้าคิดว่ายังไม่พร้อมที่จะดำเนินชีวิตอย่างนี้ รอสักพักเมื่อพร้อมค่อยมาเป็น

  ชีวิตนี้ไม่มีคำว่าสายครับ