รับทําเว็บไซต์ รับทําseo
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ที่น่าสนใจ

DE-INDEX คืออะไร

  สวัสดีครับทุกๆ ท่าน กลับมาพบกันอีกครั้งสำหรับ บทความ SEO ใหม่ๆ นะครับ คราวนี้เป็นบทความที่มาจากคำถาม และ ผมเห็นว่าจะมีประโยชน์กับท่านผู้อ่านท่านอื่นๆ ครับ บทความ SEO วันนี้เป็นเรื่องของ DE-INDEX ครับ

  จากบทความต่างๆ ที่ผมเขียนมามีทั้งเรื่องข้อห้าม และ ข้อรับมือ ต่างๆ ในการทำเว็บไซด์ ให้ไม่โดน Google Ban หรือ โดน DE-INDEX  คำว่า Ban ทุกคนเข้าใจกันอยู่แล้ว แต่ DE-INDEX ล่ะ คืออะไร ?

   

  DE-INDEX คืออะไร

  นิยามศัพท์ De-Index ( Decrease Index ) คือเว็บไซต์ที่โดน Search Engine ลงโทษ ซึ่งการ DeIndex จะทำให้ปริมาณหน้าของเว็บไซต์ในฐานข้อมูลของ Search Engine ลดลง หรือก็คือ การที่ Search Engine  ไม่แสดงหน้าเพจบางหน้าของเรา  เช่น สมมุติว่า เว็บไซด์ ของเรามีอยู่ 50 หน้า แล้ว อยู่ๆ ผลการค้นหา มีแค่ 20 หน้า นั่นก็คือเราโดน  DE-INDEX ไป 20 หน้า ลองเช็ค ดู โดยวิธีการ พิมพ์ site:http://www.yousite.com ดูนะครับว่า site ของ คุณ มี INDEX อยู่กี่หน้า แล้ว ถ้าวันไหนมันลดลง โดยคุณไม่ได้ไปลบมันออกล่ะก็ แสดงว่าคุณโดน DE-INDEX ไปแล้วแน่นอน ครับ พิเศษนิดนึง สำหรับคนที่ใช้ google chrome   สามารถโหลด ปลั๊กอิน SeoQuake ได้ฟรี แล้ว Check ดูได้เลยว่า site ของคุณมี INDEX ไปใน search engine ชั้นนำ อย่าง Google , Yahoo , Bing ไปแล้วกี่หน้านะครับ

   

  DE-INDEX เกิดจากอะไร 

  1.Duplicate Content ห้าม เด็ดขาด เพราะการที่คุณ Copy เนื้อหา ของเว็บนู้นมาที เว็บนี้มาที จะทำให้ พี่แพนด้า เห็นว่าเว็บคุณไม่สำคัญ มีแต่เนื้อหาจากเว็บนู้น เว็บนี้  เลิกเถอะครับ หันมาเขียนเนื้อหาด้วยตัวเองดีกว่าครับ พอบทความเราดัง มันน่าภูมิใจกว่าเยอะเลย และอีกอย่าง ถ้าคุณไป Copy บทความคนอื่นมาแแล้วเป็นบทความลิขสิทธิ์ ไม่ต้องรอ พี่แพนด้า มา DE-INDEX หรอกครับ จะโดนฟ้องไม่รู้ตัว 


  2. Low Quality Site อย่างที่ผมบอกบ่อยๆ ล่ะครับว่าการทำเว็บไซด์สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเนื้อหา เพราะฉะนั้น เวลาจะใส่เนื้อหาอะไรลงไปอย่า สักแต่ว่า ใส่ๆ ไปเหอะ เว็บอัพบ่อยมีการเคลื่อนไหวพอ ให้คิดถึงจิตใจคนอ่านบ้าง ว่าหากเค้าต้องการเข้ามาอ่านเพื่อหาความรู้จริงๆ เค้า จะรู้สึกอย่างไร เพราะฉะนั้น หากจะเขียนบทความ หรือ ใส่เนื้อหา อะไรลงไป ช่วยให้ความใส่ใจในรายละเอียดบ้างนะครับ เพราะ ถ้า พี่แพนด้า เข้ามาแล้วเห็นว่าเว็บของคุณ เป็น  "เว็บไซด์คุณภาพต่ำ"  ขึ้นมาล่ะก็ จะร้องไม่ออก นะครับ

   

  DE-INDEX กับ BAN ต่างกันอย่างไร

  ผมว่าตอนนี้ต้องมีหลายคนเกิดข้อสงสัยขึ้นมาแน่นอนว่า เอ...แล้วการโดน DE-INDEX กับการโดน BAN นั้นมันต่างกันอย่างไร อย่างที่ผมบอกไว้ ตอนต้น ล่ะครับ ว่า อาการของเว็บที่โดน DE-INDEX คือ การที่ Search Engine ไม่แสดงหน้าเพจของเรา บางหน้า โดยเราสามารถ นำเพจนั้นๆ กลับมาได้ ด้วยการหา BackLinks ให้หน้านั้นๆ เพื่อให้ พี่แพนด้า เห็นว่า เว็บเราก็ยัง สำคัญ แต่ การโดน BAN นั้นคือการที่ Search Engine ตัด หน้าเว็บของเราออกไปเลย หายังไงก็ no result  นั้นแหละต่อให้คุณ หา BackLinks เป็นแสนๆ ล้านๆ ก็ไม่ได้ช่วยอะไรหรอกครับ ต้องส่งคำร้อง เพื่อพิจารณาใหม่ไปที่resubmit to Google, visit this link เพื่อจะให้ พี่แพนด้า เค้าเห็นใจ แล้วถ้าเค้าให้กลับมา ก็ทำเว็บให้มีคุณภาพด้วยนะครับ

   

  วิธีการแก้ไขเมื่อถูก DE-INDEX ที่ปรากฎอยู่ใน Webmaster Tool นั้น มีดังนี้ครับ

  1. ให้ท่านรีบทำความสะอาดเว็บเพจด้วยการเครียร์สิ่งที่ผิดปกติ (Black Hat) ออกจากเว็บเพจ โดยเร็ว (อะไรที่ซ่อนไว้ อำพรางไว้ ให้รีบจัดการ)
  2. ให้ท่านปรับปรุงเนื้อหาและรูปแบบของเว็บเพจให้ดีขึ้น (ปรับปรุงรูปแบบเนื้อหา Link ที่ส่งออกจากเว็บไซต์)
  3. ให้ท่านตรวจสอบ แก้ไข Source Code ให้ถูกต้องตามหลัก Webmaster Guideline รวมถึง W3C ยิ่งดี (หากทำได้)
  4. ให้ท่านปฏิบัติการตามแนวทาง SEO อีกครั้งหนึ่ง กล่าวคือ ส่งคำร้องเข้าไปให้พิจารณาใหม่อีกครั้ง (งานนี้หากได้ Index คืนก็โล่งอก)