รับทําเว็บไซต์ รับทําseo
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ที่น่าสนใจ

เพนกวิน 2.0 (Penquin 2.0) ผลกระทบที่เกิดขึ้น และเคล็ดลับที่จะทำให้เว็บเราอยู่รอด !!!

  สำหรับ นาทีนี้วงการ seo คงไม่พ้นที่จะพูดถึงเรื่องของ Algorithm ตัวใหม่ของ Google ที่มีชื่อว่าเพนกวิน 2.0 (Penquin 2.0) เป็นแน่แท้ เพราะเห็นได้ชัดเจนเลยว่า มีผลกระทบเยอะมาก โดยเฉพาะเว็บไทยทั้งหลาย (คาดว่ามีการปั่นเว็บกันเยอะนั่นเอง)


  ระยะเวลาไม่นานหลังจากที่ Matt Cutts ประกาศถึงการปรับปรุงของ Google Search Engine 10 ประการ โดยมีการบอกไว้ด้วยว่า จะมีการอัพเดทอัลกอริทึมตัวใหม่ที่มีชื่อว่า เพนกวิน 2.0 ในระยะเวลาอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งเจ้าเพนกวินนั้นในที่สุดก็ถูกปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2556 จนทำให้เป็นที่ตกใจของนักทำ seo กันมากมาย เพราะว่าอันดับร่วงกันลงไปไม่น้อยเลยทีเดียว


  แต่สำหรับอันดับที่ร่วงลงมานั้น Fathom เจ้าพ่อบอร์ด seo ต่างประเทศอย่าง seochat ในหวัข้อ Penquin 2.0 is now live! ได้ออกมาให้ความเห็นว่า Penquin นั้นไม่ใช่ Penalty แต่เป็นการ Devalue Link หรือการลดคุณค่าของลิ้งค์ที่ไม่มีคุณภาพลง โดยที่สิ่งนี้ยังมีผลกระทบเป็นลูกโซ่สะท้อนไปหลาย ๆ ชั้นอีกด้วย คือ หากเว็บ A ได้ลิ้งค์มาจากเว็บ B ส่วนเว็บ B ได้มาจาก C (A <- B <-C )…. กรณีนี้หากเว็บ C ปั่นไว้เยอะ เว็บ B ก็จะได้ค่า Link จาก C น้อยลง (เพราะโดน devalue ลิ้งค์ที่โดนเพนกวินจับได้) ทำให้คุณค่าจาก Link B -> A น้อยลงไปด้วย (แต่ถ้ามีส่วนที่ Devalue link จากเว็บอื่น ๆ อีก เว็บ A ก็ยิ่งได้รับค่า link ที่ลดลง)


  ซึ่งจะเห็นได้ชัดว่าตอนนี้เว็บที่ทำ seo แบบที่ไม่เป็นธรรมชาติ (ซึ่งส่วนใหญ่ก็ทำแบบนี้กันทั้งนั้น) มีอันดับแย่ลง แต่เว็บที่ไม่ได้ทำกลับมีอันดับดีขึ้น นั่นไม่ใช่เพราะว่าเว็บสายขาวจู่ ๆ ก็ได้คะแนนดีขึ้นจาก Google แต่คาดว่าเป็นเพราะสายเทากับดำ (ที่ถูกลดค่าลิ้งค์ที่เข้ามายังเว็บ) มีอันดับร่วงลงไปต่างหาก


  อีกอย่างนึงที่สังเกตุเห็นได้ก็คือ เว็บไหนที่มีการซื้อลิ้งค์ไว้ ก็มีการร่วงลงมาด้วยเช่นกัน (Matt Cutts ประกาศไว้อย่าัดเจนว่า “เว็บที่มีการลงโฆษณาโดย ผ่านค่า PR ไปยังเว็บปลายทาง ถือว่าเป็นการผิดกฏใน Guideline” ซึ่งยังไม่ทราบแน่ชัดว่ามีผลกระทบทั้งผู้ซื้อและผู้ขายเลยหรือไม่) … ผมไม่ได้บอกว่า ซื้อลิ้งค์ไม่ได้ แต่อาจจะต้องดูดี ๆ ที่เนียน ๆ แบบไหนที่จะถูกมองว่าเป็นธรรมชาติ และแบบไหนที่ไม่เป็น (แต่นั่นแหละที่ยาก ธรรมชาติในวันนี้ อาจจะกลายเป็นภัยธรรมชาติในวันหน้าก็ได้ หุหุ)

   

  ดังนั้น มีวิธีการอย่างไรล่ะ ที่จะหลีกเลี่ยงการลงโทษ และทำให้เพนกวินมีความสุข? นี่เป็น 6 เคล็ดลับที่น่าสนใจ:

   

  1. การสร้างลิงค์ ยังมีความหมายอยู่ไหม?
  แน่นอน! การสร้างลิงค์ ดูมีความสำคัญ มากกว่าเมื่อก่อน ยกเว้นข้อห้ามบางอย่าง… อย่างแรกมันอยู่ที่คุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ ระมัดระวังสำหรับการประชาสัมพันธ์ และลิงค์ที่ออกจากหน้าเวป ที่สำคัญ พยายามให้ลิงค์นั้น เป็นธรรมชาติ (ไม่ใช่ใส่ไปเพื่อการนี้) สอดคล้องกับเนื้อหาบนเวป และหลีกเลี่ยงการจ่ายเงิน ซื้อลิงค์คุณภาพต่ำ

   

  2. จัดระเบียบเวปไซด์
  พิถีพิถันกับการจัดระเบียบเวปไซด์ ศึกษา วางแผนคีย์เวิร์ดให้ดี และทำคอนเทนท์ให้ถูกต้องสอดคล้องกับมัน ทั้งในตัวเวปและเมต้า ที่สำคัญ อย่าลืม sitemap และ robot.txt ด้วยเป้าหมายในระหว่างการสร้างเวปไซด์ คือ สร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีสำหรับ สไปเดอร์ ซึ่งก็คือ โครงสร้างของเวป ต้องชัดเจน และง่ายต่อการเข้าถึง หลีกเลี่ยงลิงค์ภายในที่เกินจำเป็น และลิงค์วกวน

   

  3. เครื่องมือจากกูเกิล
  กูเกิล เวปมาสเตอร์ทูล และแอนาไลติก คือ เครื่องมือฟรีทั้ง 2 ที่สามารถให้ข้อมูลต่างๆมากมาย เกี่ยวกับสุขภาพของเวปไซด์ และบอกแนวทางคร่าวๆได้ ว่ายังมีสิ่งใดขาดตกบกพร่องในการจัดระเบียบ เช่น การจับลิงค์ไม่ดี หรือ การวิเคราะห์คีย์เวิร์ด เรายังแนะนำให้คุณเข้าไปดูรายงาน SEO ด้วยที่ Woorank.com

   

  4. การประชาสัมพันธ์ออนไลน์
  พยายามใกล้ชิดกับลูกค้าของคุณ และสร้างภาพพจน์ที่ดี ที่คนถูกใจ บนสังคมออนไลน์ สำหรับแบรนด์ของคุณ มันเป็นวิธีตรงไปตรงมา ที่จะสร้างลิงค์ และแน่นอน ผลตอบสนองต่อการลงทุน ที่สำคัญคือ มันต้องใช้เวลาและความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งต่างจากสาวกหมวกดำ

   

  5. คอนเทนท์ = การคุมเกม
  การคุมเกมคือกุญแจสำคัญ, คุณต้องแสดงให้กูเกิลและ “ผู้ชม” ของมัน เห็นว่า คุณคือ เจ้าแห่งหัวข้อ และคีย์เวิร์ดนั้นๆ การศึกษาคีย์เวิร์ดในเชิงลึก ทำให้เรามียุทธศาสตร์ ในการสร้างคอนเทนท์ ที่สำคัญ อย่าพยายามเอาเปรียบระบบ เพราะ คุณจะไม่ได้อะไรจากมัน

   

  6. ปัจจัยระยะยาว
  SEO/SEM นั้นเป็นกิจกรรม ที่ต้องอาศัยการวางยุทธวิธี ระยะยาว ก่อนที่จะเห็นผล ถ้าไม่มี โอกาสสำเร็จ จะมีน้อย การจะอยู่แถวหน้า จะต้องอาศัยความทุ่มเท ทำงานหนัก และการทำงานเป็นทีม กว่าจะได้เห็นผลจริงๆ ต้องใช้เวลาเป็นเดือน ดังนั้น อย่าเชื่อคนที่บอกว่าจะทำได้ในเวลาสั้นๆ ต้องอดทนและจดจ่อกับมัน