รับทําเว็บไซต์ รับทําseo
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ที่น่าสนใจ

รู้จัก custom 404 page

  สวัสดีครับทุก ๆ ท่าน สำหรับบทความวันนี้ผมขอเสนอเรื่องของผู้ที่ส่ง Mail เข้ามาสอบถามกันอีกครั้งครับ เค้าถามถึงบทความนึง ที่ผมเคยบอกให้ สร้าง custom 404 page not found เอาไว้ แล้วเค้าสงสัยว่ามันทำยังไง มาเริ่มรู้จักและทำ custom 404 page ไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่าครับ

   

  ก่อนที่ผมจะมาสอนทำเรื่องนี้ เดี๋ยวผมขออธิบายเรื่องของ custom 404 page ก่อนว่าคืออะไร และ ทำไมต้องทำ

   

  custom 404 page คืออะไร และทำไมต้องทำ

  คุณเคย Seach ข้อความใน Google เพื่อหาความรู้ หรือ ข้อมูลต่างๆ แล้วเข้ามาพบคำว่า "ไม่พบข้อมูล" หรือ "Cannot find this page." รึเปล่า   หากใช่ก็หมายความว่าเว็บไซด์นั้นได้ทำ custom 404 page ไว้แต่

   

  ซี่งอาจทำให้คนที่ไม่รู้ว่าเราอาจจะเข้าใจผิดว่าเว็บเราอาจปิดไปแล้ว เราจึงจำเป็นต้องทำ custom 404 page ขึ้นมาเพื่อให้คนที่เข้ามาได้รู้ว่า มาถูกเว็บแล้วแต่เขาอาจลบหน้านี้ไป หรือเปลี่ยนตำแหน่งที่อยู่ไปแล้ว เค้าอาจเข้าไปหาข้อมูลจากส่วนอื่นในเว็บ และ ไม่ทิ้งเว็บของคุณไปเข้าเว็บ คู่แข่ง ของคุณ

   

  custom 404 page ทำอย่างไร

   

  1.สร้างไฟล์ page not found ขึ้นมา

  ไม่มีอะไรมากครับหน้าปรกติ จะเป็น .html หรือ php ก็ตามสะดวกเลยครับ เว็บหน้านี้ไม่จำเป็นต้องมีอะไรมาก ส่วนมาก็จะเป็นหน้าเว็บปรกติ มีเมนู ตัดส่วนเนื้อหาออกไปแล้วใส่ คำว่า "ไม่พบหน้าที่ต้องการ หรือหน้านั้นไม่มีอยู่"  เพียงแค่นั้น

   

  2. ไฟล์ .htaccess ส่วนสำคัญ

  ผมขอให้ท่านเปิดไฟล์ .htaccess กันขึ้นมา ถ้าใครยังไม่มีก็ ย้อนกลับไปอ่านวิธีสร้างไฟล์นี้จาก บทความ มาทำ Mod_Rewrite เพื่อ SEO กันเถอะ ครับแล้วใส่ Code นี้เข้าไปในส่วนบนสุดของไฟล์ครับ

   

  ErrorDocument 404 /page-not-found.html

   

  เพียงเท่านี้หากมีใครเข้ามาในเว็บไซด์ในหน้าที่เราอาจเปลี่ยนชื่อไฟล์ไป หรือ พิมพ์เกินไปเช่น http://www.example.com/products/  แต่เว็บคุณเป็น ชื่อ http://www.example.com/product/  ก็จะเปลี่ยนไปเข้า หน้า page-not-found.html ที่คุณได้ใส่ไว้ ใน ไฟล์ .htaccess  ซึ่งก็ยังเป็นเว็บของคุณอยู่ ซึ่งหากคุณไม่ทำแบบนี้อาจทำให้มีการเข้าใจผิดไปเข้าเว็บอื่นที่เป็นคู่แข่ง เพราะ ความเข้าใจผิด ด้วยความคิดว่า "เว็บนี้ปิดไปแล้ว"