รับทําเว็บไซต์ รับทําseo
บทความที่น่าสนใจ

บทความ ที่น่าสนใจ

รู้จัก MariaDB คืออะไร และเปรียบเรียบระหว่าง MariaDB กับ MySQL

  รู้จัก MariaDB คืออะไร และเปรียบเรียบระหว่าง MariaDB กับ MySQL เรารู้กันอยู่แล้วว่า MySQL ได้ถูกซื้อไปโดยบริษัท Oracle และความไม่แน่นอนกับแนวทางการพัฒนา ข่าวที่ไม่ดีของ Oracle ที่มีต่อ MySQL มีมาเรื่อยๆ และอนาคตของ MySQL ก็ยังไม่มีความชัดเจน ว่าจะเป็น Software ที่สามารถใช้งานได้ฟรีตลอดไปหรือไม่ หรือจะพัฒนา Version ใหม่ ๆ ที่มีความสามารถสูงขึ้นกว่าปัจจุบันอีกหรือไม่ และในวันนี้หลาย ๆ บริษัทหรือเว็บใหญ่ ๆ ได้ทยอยเปลี่ยนจาก MySQL เป็น MariaDB เรียบร้อยแล้ว เช่น Wikipedia และ Software อื่น ๆ ที่จะออก Version ใหม่ ๆ ก็จะทำการใส่ MariaDB เป็น Database ที่เป็น Default แทน MySQL เช่น บริษัท Red Hat ผู้พัฒนาดิสโทรลินุกซ์รายใหญ่ประกาศว่า Red Hat Enterprise Linux (RHEL) เวอร์ชันถัดไปจะเปลี่ยนไปใช้ MariaDB เป็นฐานข้อมูลดี ฟอลต์แทน MySQL ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน การประกาศในครั้งนี้ก็ตามที่หลายคนได้คาดการณ์ไว้ เนื่องจากโครงการ Fedora ที่ทาง Red Hat ให้การสนับสนุนอยู่ก็ได้เปลี่ยนไปใช้ MariaDB ไปก่อนหน้านี้แล้ว


  MariaDB คือ MySQL ที่ถูกนำมา fork ออกมาจากต้นสาย MySQL โดย Michael Widenius ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง MySQL เดิม ได้ fork ตัวโครงการออกมาใหม่ได้สักพักใหญ่ๆ หลายปีแล้ว และทำงานภายในชื่อบริษัท Monty Program AB โครงสร้างต่าง ๆ ของ MariaDB แทบจะ เรียกได้ว่าเหมือนกับ MySQL เช่นพวกโครงสร้างไฟล์ โครงสร้างของ Database และ Table สามารถใช้งานของ MySQL ได้แทบจะเกือบ 100% เพราะฉะนั้นการใช้งาน MariaDB แทนที่ MySQL แทบจะไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมเลย แม้แต่ Code ของ PHP ก็สามารถที่จะใช้งาน function ของ mysql ได้เช่นเดิม

   

  Performance ของ MariaDB กับ MySQL เป็นอย่างไร ?
  อ่านจาก Blog ของต่างประเทศ การเปลี่ยนจาก MySQL เป็น MariaDB จะไม่มีผลต่อการใช้งานโปรแกรมเดิมที่มีอยู่เลย และยังจะได้ Performance ที่สามารถทำงานได้เร็วกกว่าของ MySQL อีกด้วย ประมาณ 10% ทั้งนี้ถ้ามีความสามารถอื่น ๆ จะนำมา Update ให้ทราบโดยทั่วกันครับ
   

   

  ถึงเวลาที่จะเปลี่ยนจาก MySQL เป็น MariaDB แล้วหรือยัง ?

   

  ในปัจจุบัน Hosting ที่รองรับ MariaDB ยัง มีน้อยมาก เพราะฉะนั้นอาจจะต้องรอซะพัก ถึงจะค่อยมาเปลี่ยนใช้ แต่ถ้าสำหรับสมาชิกที่มี Server ของตัวเอง ก็สามารถที่จะเปลี่ยนมาใช้งาน MariaDB ได้ทันที โดยในปัจจุบัน MariaDB จะอยู่ที่ Version 5.5.31 Stable

   

  ถ้าสนใจที่จะทดสอบความสามารถของ MariaDB ก็สามารถที่จะอ่านวิธีการติดตั้ง MariaDB เพื่อมาแทนที่ MySQL ได้จากหัวข้อถัดไปครับ

  ข้อเปรียบเทียบระหว่าง MariaDB กับ MySQL

  Maria DB vs mySQL